VAY BẤT ĐỘNG SẢN

Vay thế chấp bất động sản là hình thức dùng tài sản để mang đi thế chấp với số tiền được vay từ ngân hàng. Trong đó tài sản có thể là: Đất đai, nhà cửa, công trình hoặc các tài sản khác gắn liền với đất, nhà. Và bắt buộc một trong những tài sản thế chấp trên phải thuộc quyền sở hữu của người vay và được pháp luật công nhận.

Điều kiện vay thế chấp bất động sản

Khách hàng vay vốn thế chấp bất động sản cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Khách hàng và công dân Việt Nam, trong độ tuôi từ 20 đến 60 tuôi.
 • Khách hàng có công việc ổn định, mức thu nhập hàng tháng trên 5 triệu đồng.
 • Chưa từng có nợ xấu ngân hàng.
 • Tài sản thế chấp là những tài sản bất động sản, hợp pháp và có giá trị.

Thủ tục vay thế chấp bất động sản

Thủ tục vay thế chấp bất động sản tại các ngân hàng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần đáp ứng các điều kiện theo quy định và hoàn tất hồ sơ vay vốn. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ vay vốn bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn thế chấp bất động sản theo mẫu của ngân hàng.
 • Các giấy tờ cá nhân của khách hàng như CMND, Sổ hộ khẩu,….
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân: Bản sao công chứng bảng lương hoặc hợp đồng lao động.
 • Mọi giấy tờ liên quan đến tài sản bất động sản thế chấp.
 • Giấy cam đoan mục đích sử dụng vốn vay phương thức thanh toán.

Quy trình vay thế chấp bất động sản

Bước 1: Cung cấp thông tin đầy đủ theo quy định và yêu cầu của ngân hàng như:

 • Mục đích vay: Khách hàng muốn vay để làm gì? Vay để kinh doanh thì là kinh doanh mặt hàng gì? quay vòng vốn trong bao lâu?
 • Nhu cầu vay: Khách hàng muốn vay bao nhiêu tiền? Thời gian bao lâu?
 • Tài sản đảm bảo: Khách hàng có tài sản để đảm bảo cho khoản vay sắp tới không? Nếu có thì tài sản là gì? Nhà đất hay xe oto hay tài sản gì khác?
 • Thu nhập: Ngân hàng sẽ hỏi hàng tháng Khách hàng có nguồn thu nhập ổn định không? Nguồn thu đến từ đâu? Hàng tháng nhận bao nhiêu tiền? Ngoài nguồn thu của bản thân thì còn nguồn thu nào khác không (cho thuê nhà, thuê xe, cho thuê tài sản…) hoặc vợ/chồng có thu nhập không?…

Bước 2: Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ thủ tục.

Hồ sơ pháp lý:

 • CMND hoặc hộ chiếu của khách hàng vay
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 trong trường hợp chưa có hộ khẩu tại nơi muốn vay vốn.
 • Xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Hồ sơ tài chính: Hồ sơ chứng minh tài chính, nguồn thu nhập hàng tháng, tiền lương.
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Dùng tiền vay để làm gì? Nhằm cung cấp chứng từ cho ngân hàng.

Bước 3: Ngân hàng xác minh thông tin trong hồ sơ vay vốn và thẩm định giá trị tài sản bất động sản thế chấp để đưa ra hạn mức vay phù hợp nhất cho khách hàng

Thẩm định là bước quan trọng nhất vì vậy khách hàng nên cung cấp thông tin chính xác thì hồ sơ vay sẽ hoàn tất sớm.

Bước 4: Ngân hàng và khách hàng sẽ trao đổi và thiết lập hợp đồng vay vốn.

Sau khi Ngân hàng thẩm định xong, sẽ lập các đề xuất tín dụng và xin phê duyệt bởi người có thẩm quyền. Hồ sơ và các thông tin được báo cáo, cấp có thẩm quyền sẽ tiến hành phê duyệt khoản vay. Tiếp đó, sẽ có bộ phận độc lập khác tiến hành thẩm định lại hồ sơ một lần nữa. Việc này, nhằm đảm bảo tính khách quan và minh bạch của hồ sơ.

Bước 5: Quyết định cho vay và các thủ tục giải ngân

Lúc này cần kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc (của những hồ sơ photo đã cung cấp Ngân hàng ở bước 2) và đợi thông báo từ Ngân hàng.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay the chap bat dong san. Ngoài ra, với những chia sẽ này sẽ giúp bạn không còn bỡ ngỡ về quá trình khi vay. Nếu bạn vẫn có thêm thắc mắt về hình thức vay thế chấp bất động sản, hãy liên hệ ngay.

Lãi suất vay thế chấp bất động sản

Thông thường, khi vay thế chấp bấy động sản, khách hàng sẽ được hỗ trợ mức vay tương ứng với 70-100% giá trị của tài sản bất động sản thế chấp. Thời hạn vay vốn của các ngân hàng cũng khác nhau và phụ thuộc nhiều vào mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

Bảng lãi suất vay thế chấp bất động sản tại một số ngân hàng :

Ngân hàngHạn mức vayLãi suất (năm)Thời hạn vay tối đa
VP Bank100%6,99%20 năm
MSB80%7,49%7 năm
HSBC60%7,49%15 năm
Agribank80%7%15 năm
Vietinbank100%8,62%25 năm
Techcombank80%7,49%25 năm

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng thông thường sẽ thấp hơn vay tín chấp do có tài sản đảm bảo để thế chấp. Lãi suất vay thế chấp giao động từ 6% – 12% phụ thuộc vào mục đích vay, đơn vị cho vay và chương trình ưu đãi vay.

– Lãi suất ưu đãi: Lãi suất ưu đãi là lãi suất mà ngân hàng đưa ra ban đầu nhằm thu hút người vay. Thông thường mức lãi suất ưu đãi sẽ giao động trong khoảng từ 6% – 8%/năm (tùy vào mục đích vay vốn). Lãi suất ưu đãi được tính trong thời gian đầu của gói vay và có thời hạn cụ thể, khách hàng có thể chọn chương trình ưu đãi trong 3 tháng, 6 tháng 12 tháng hoặc 24 tháng với từng mức lãi suất ưu đãi tương ứng. 

– Lãi suất sau ưu đãi: Hết thời gian ưu đãi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất sau ưu đãi cho từng gói vay. Phần lớn các ngân hàng đưa ra mức lãi suất sau ưu đãi = lãi suất tiết kiệm của một kỳ hạn nào đó (12 tháng, 13 tháng, 24 tháng…) + biên độ lãi suất. Hoặc một số ngân hàng áp dụng lãi suất sau ưu đãi = lãi suất cơ sở mà ngân hàng đưa ra + biên độ lãi suất.

– Biên độ lãi suất: Ngân hàng sẽ đưa ra biên độ lãi suất cho từng gói vay và không vượt quá mức 4,5%/năm. Như vậy với mỗi chương trình ưu đãi khác nhau mà khách hàng chọn có thể sẽ có mức lãi suất sau ưu đãi không giống nhau do có sự khác biệt về biên độ lãi suất. 

Cách tính lãi vay thế chấp

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng phương thức trả góp với số tiền lãi tính theo dư nợ giảm dần. Theo đó, hàng tháng khách hàng sẽ phải trả một phần tiền gốc cố định và tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian. Tức là sẽ tính tiền gốc riêng và tính tiền lãi dựa theo tiền gốc còn lại. Với cách tính lãi suất này, bạn có thể sử dụng công thức tính số tiền lãi phải trả hàng tháng như sau:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Khi đến tháng kế tiếp, số tiền gốc đã được trừ đi từ tháng trước đó. Và số tiền lãi khách hàng phải trả được tính trên số tiền gốc còn lại.

Lưu ý: Lãi suất vay theo tháng sẽ được tính theo công thức:

Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng

Phí phạt trả nợ trước hạn

Đây là loại phí mà ngân hàng sẽ thu khi bạn trả nợ trước kỳ hạn một phần hoặc toàn bộ khoản vay. Phí trả nợ trước hạn sẽ được tính bằng công thức:

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước

Trong đó:

 • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Là phần trăm sẽ bị phạt được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn mà ngân hàng và người đi vay đã ký kết.
 • Số tiền trả trước: Là số tiền khách hàng đã vay và trả trước hạn.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng áp dụng phí trả nợ trước hạn cho 3 năm – 5 năm đầu.. Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn sẽ giao động từ 0,5 – 2,5% tùy theo từng gói vay tại ngân hàng.

Các loại phí khi vay thế chấp bất động sản

Khi vay thế chấp tại các ngân hàng, người đi vay cần phải chịu những khoản phí sau:

 • Phí thẩm định tài sản: Thông thường loại phí này được miễn phí. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng hoặc công ty thẩm định bên ngoài thu phí. Mức phí có thể cố định hoặc giao động căn cứ vào giá trị tài sản thẩm định, vị trí tài sản…
 • Phí công chứng, chứng thực tài sản đảm bảo: Phí này bạn phải chịu khi chứng thực các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo dùng để thế chấp
 • Phí giao dịch đảm bảo: Loại phí này sẽ được thu khi khách hàng và ngân hàng đến cơ quan có thẩm quyền khai báo và đăng ký tài sản đã thế chấp.
 • Phí trả nợ trước hạn: Nếu thanh toán trước kỳ hạn một phần hoặc toàn bộ khoản vay bạn sẽ phải trả loại phí này.
 • Phí chậm trả nợ: Nếu chậm thanh toán nợ bạn sẽ phải trả phí này do ngân hàng phải thực hiện những công tác liên quan đến xử lý nợ…

Nên vay thế chấp bất động sản ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai sản phẩm cho vay thế chấp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn có thể tiếp cận các gói vay để thực hiện các mục đích vay vốn một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên, trước sự đa dạng của sản phẩm này bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ vay vốn thế chấp đáng tin cậy. Vậy nên vay thế chấp ở đâu? 

Đối với vay thế chấp, bạn nên cân nhắc lựa chọn tổ chức cho vay dựa theo các tiêu chí sau:

 • Ngân hàng cho vay uy tín: Sự uy tín giúp bạn được đảm bảo về khoản vay với một hợp đồng vay vốn rõ ràng.
 • Ngân hàng cho vay chấp nhận đa dạng tài sản đảm bảo: Vay thế chấp bạn bắt buộc phải có tài sản đảm bảo, cho nên hãy lựa chọn địa chỉ vay chấp nhận đa dạng các loại tài sản đảm bảo từ bất động sản đến động sản, hàng hóa…
 • Ngân hàng cho vay với lãi suất thấp: Hãy tiếp cận gói vay của các ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp, phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Điều này giúp giảm gánh nặng trả nợ của bạn đồng thời đảm bảo việc trả tiền lãi được đúng hạn theo quy định.

Những lưu ý quan trọng trước khi vay thế chấp bất động sản

Trước khi vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Tìm hiểu kỹ các gói vay tại ngân hàng, điều này giúp bạn lựa chọn được gói vay phù hợp, đáp ứng được mục đích vay vốn cũng như có kế hoạch trả nợ hợp lý.
 • Cập nhật và nghiên cứu kỹ các thông tin chính liên quan đến sản phẩm vay vốn như chương trình ưu đãi, lãi suất, thời hạn vay, số tiền vay, phí phạt trả nợ trước hạn, các dự án liên kết, điều kiện về tài sản đảm bảo và các điều kiện về thu nhập
 • So sánh lãi suất và số tiền phải trả hàng tháng để chọn gói phù hợp với khả năng trả nợ của mình
 • Kiểm tra kỹ thủ tục trước khi nộp hồ sơ và chắc chắn bạn đã mang theo các giấy tờ bản gốc để đối chiếu.Việc này giúp quá trình giải ngân nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Đọc kỹ các thông tin và điều khoản trong hợp đồng vay vốn, đặc biệt cần chú ý đến các thuật ngữ về lãi suất, chi phí, phí phạt… để hiểu rõ hơn, tránh nhầm lẫn cũng như rơi vào tình huống không mong muốn.
 • Thường xuyên kiểm tra xem hồ sơ đã được thẩm định và có kết quả hay chưa. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, hãy trao đổi thật kỹ với nhân viên tín dụng về số tiền giải ngân, thời gian và phương thức giải ngân. Trong trường hợp chưa an tâm, hãy liên hệ với ngân hàng cho vay qua dịch vụ hotline để được giải đáp.
 • Chủ động bảo mật thông tin giải ngân tránh rủi ro không đáng có, đặc biệt bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng nếu thấy sự bất thường.
 • Hãy luôn theo sát lịch trả nợ, luôn chuẩn bị khoản tiền thanh toán nợ trước 1 – 2 ngày đề phòng chậm trễ và trao đổi ngay với ngân hàng nếu trả chậm để có phương án xử lý tốt nhất tránh rơi vào nợ xấu gây ảnh hưởng đến việc vay vốn trong tương lai.

Như vậy, những thông tin về lãi suất, thủ tục và điều kiện vay thế chấp bất động sản tại các ngân hàng đã được chúng tôi tóm gọn trong bài viết này. Bạn đọc có nhu cầu vay vốn và cần được hỗ trợ hãy vui lòng để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn một cách tối đa nhất.

mb

Hỏi/Đáp - Những thắc mắc của khách hàng

Vay thế chấp bất động sản tối đa được bao nhiêu?

Hạn mức cho vay mà ngân hàng phê duyệt cho bạn sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo, khả năng trả nợ và lịch sử tín dụng. Thông thường, ngân hàng cho bạn vay thế chấp từ 70 – 80% giá trị tài sản đảm bảo và tối đa có thể đến 100% giá trị tài sản đảm bảo.

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cho vay thế chấp sổ đỏ với hạn mức 70 – 80% giá trị định giá của tài sản đảm bảo. Ví dụ, sổ đỏ mảnh đất của bạn có giá trị 500 triệu đồng thì bạn được vay khoảng từ 350 – 400 triệu đồng.

Ngân hàng cho vay mua nhà tối đa bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào từng ngân hàng và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức về số tiền cho vay khác nhau. Tuy nhiên, số tiền cho vay có thể đạt đến 80 – 90% giá trị tài sản đảm bảo.

Vay thế chấp sổ đỏ lãi suất bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau cho khách hàng vay thế chấp bằng sổ đỏ. Cho nên trước khi đi vay, bạn cần tham khảo để có sự lựa chọn sản phẩm cũng như địa chỉ cho vay uy tín, lãi suất phù hợp.

Vay mua nhà tôi có thể thế chấp những tài sản nào?

Bạn có thể thế chấp các tài sản như bất động sản (nhà ở, nhà hoặc căn hộ hình thành từ vốn vay), ô tô, các phương tiện vận tải khác hoặc giấy tờ có giá được ngân hàng chấp thuận.

Tôi có thể vay mua nhà trong thời hạn bao lâu?

Thông thường ngân hàng sẽ cho bạn vay với thời hạn dài từ 20 – 25 năm hoặc đến 30 năm. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào độ tuổi của khách hàng khi vay vốn.

Tôi có phải mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp không?

Hiện không có quy định nào về việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi vay vốn tại tổ chức tín dụng. Việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên. Tuy nhiên, khi vay thế chấp, bạn nên mua bảo hiểm khoản vay để giảm trừ rủi ro, tránh trường hợp tài sản đảm bảo vừa bị mất giá trị mà thu nhập lại bị ảnh hưởng dẫn tới việc không thể tiếp tục trả khoản vay.

Trả nợ khoản vay trước hạn có ảnh hưởng gì không?

Bạn được phép trả nợ khoản vay trước hạn, tuy nhiên ngân hàng sẽ thu phí phạt trả nợ trước hạn. Mức phí giao động từ 0,5 – 2,5%/số tiền trả trước hạn, tùy thuộc vào ngân hàng, khoản vay và thời gian trả trước hạn.

Khi vay mua nhà tôi có phải chịu khoản phí nào không?

Khi vay mua nhà bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí hành chính như phí công chứng, phí thẩm định tài sản, phí thực hiện thủ tục thế chấp cho cơ quan Nhà nước…

Thu nhập bao nhiêu thì đủ điều kiện vay thế chấp?

Khi vay thế chấp, ngoài tài sản đảm bảo ngân hàng vẫn yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ chứng minh thu nhập. Thông thường với mức thu nhập từ 7 triệu đồng/tháng là bạn đã đủ điều kiện vay thế chấp.

Thời gian xử lý hồ sơ là bao lâu?

Sau khi bạn cung cấp đầy đủ chứng từ theo yêu cầu của ngân hàng, hồ sơ của bạn sẽ trải qua các bước cơ bản bao gồm định giá tài sản đảm bảo, thẩm định tín dụng, xác nhận cho vay, công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo và giải ngân. Thời gian xử lý hồ sơ khoảng từ 3 – 5 ngày, tùy theo từng sản phẩm vay vốn.

Tôi sẽ nhận tiền giải ngân như thế nào?

Bạn sẽ nhận tiền giải ngân trực tiếp tại chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn vay tiền.

Tôi có được chọn công ty định giá không hay ngân hàng định giá tài sản thế chấp?

Bạn có quyền chọn công ty định giá tài sản thế chấp. Trong trường hợp bạn không tự lựa chọn thì bộ phận định giá tài sản của ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản thế chấp.

Sau bao lâu tôi sẽ nhận được kết quả thẩm định hồ sơ?

Thời gian thẩm định hồ sơ ngắn hay dài phụ thuộc vào giấy tờ, hồ sơ khoản vay mà bạn chuẩn bị. Nếu chuẩn bị đầy đủ thì thẩm định nhanh và ngược lại. Thông thường khoảng 2 – 3 ngày bạn sẽ nhận được kết quả thẩm định hồ sơ nếu bạn cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ.

Nếu hồ sơ của tôi không vay được tôi có được nhận lại không?

Trong trường hợp hồ sơ không vay được, bạn sẽ được nhận lại vì ngân hàng sẽ trả lại hồ sơ cho bạn.

Tôi có thể trả trước khoản vay không?

Bạn có thể trả trước khoản vay nhưng phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn. Mức phí này giao động từ  0,5 – 2,5% nhân số tiền trả trước hạn (tùy thuộc vào từng ngân hàng).

Tôi thế chấp tài sản rồi có cần chứng minh thu nhập không?

Bạn vẫn cần chứng minh thu nhập và bắt buộc phải có những giấy tờ chứng minh thu nhập như giấy tờ theo dõi hoạt động kinh doanh, doanh số kinh doanh, hợp đồng lao động, sao kê lương…(tùy thuộc theo mục đích, nhu cầu vay ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp loại giấy tờ phù hợp).

Khoản nợ tôi phải thanh toán hàng tháng gồm những gì?

Hàng tháng bạn sẽ phải thanh toán khoản nợ gồm một phần tiền gốc cộng với tiền lãi. Thông thường lãi suất vay mua nhà được tính theo dư nợ giảm dần nên càng về sau số tiền lãi càng giảm.

Khi vay mua nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ vay vốn: Giấy yêu cầu vay vốn, giấy chứng minh phương án vay vốn, trả nợ..
 • Hồ sơ pháp lý: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú, KT3, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính/thu nhập: Hợp đồng lao động, giấy tờ theo dõi hoạt động kinh doanh, sao kê lương…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản hợp pháp; Hợp đồng mua bán xe/nhà; Giấy tờ có giá…

Trong quá trình vay vốn tôi có thể đổi tài sản thế chấp được không?

Bạn có thể đổi tài sản thế chấp trong trường hợp cung cấp một loại tài sản đảm bảo khác đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng.

Tôi có thể lấy lại giấy tờ tài sản đảm bảo sau bao lâu khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ?

Bạn sẽ nhận lại giấy tờ tài sản đảm bảo tối đa sau 5 (năm) ngày làm việc, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ trả nợ cho phía ngân hàng.